Cách viết bài chuẩn SEO từ khóa lên Top Google hiệu quả 2021

Cách viết bài chuẩn SEO từ khóa lên Top Google hiệu quả 2021

(Mới) Nhóm riêng trên Telegram dành cho các bạn đầu tư crypto. Tham gia tại đây.

Bạn đang viết một blog?

Tuy nhiên bạn đang không biết làm thế nào để viết bài chuẩn SEO cho blog? Mặc dù đã học qua nhiều cách trên các blog hướng dẫn dẫn khác nhưng đa phần họ đều hướng dẫn chung chung.

Đối với một người mới bước chân vào nghề viết content blog thì để hiểu được kiến thức, yêu cầu phải có những hướng dẫn cụ thể.

Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ viết bài tổng hợp tất cả những kiến thức về SEO từ khóa mà mình đã học được, nhưng mình sẽ diễn giải theo cách của riêng mình để làm sao cho bạn – những người mới có thể hiểu và áp dụng được ngay.

Nếu bạn chưa có blog thì hãy tham khảo cách tạo blog miễn phí chuyên nghiệp nhé.

Bài viết có thể sẽ rất dài, nhưng hãy kiên trì nhé vì khi bắt đầu thì bất kể công việc gì cũng khó khăn cả.

LÀM SAO ĐỂ VIẾT BÀI GÂY ẤN TƯỢNG TỪ DÒNG ĐẦU TIÊN.

Tiêu đề, mô tả và hình ảnh chính là bộ ba quyền lực quyết định gần như toàn bộ việc người đọc có click vào và đọc bài viết của bạn hay không.

Tiêu đề là thứ cô đọng nhất nội dung của bài viết. Một tiêu đề tốt sẽ có tác dụng giữ chân người đọc và mời gọi họ click vào bài viết để đọc toàn bộ bài viết hoặc tìm kiếm một số nội dung mà họ quan tâm.

Vì vậy đây là việc làm rất quan trọng trong việc SEO bài viết lên Top Google tìm kiếm.

Trong phần này mình xin được chia sẻ với các bạn về những kinh nghiệm của mình về việc đặt tiêu đề.

Đây là những điều mình đã tìm tòi được, học được từ sách vở, từ các khoá học, từ các anh chị đi trước và từ chính quá trình thực chiến của mình. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn – những chuyên gia viết blog chuẩn SEO trong tương lai.

SỬ DỤNG LỜI TRÍCH DẪN

Trong phần tiêu đề có thể sử dụng một câu trích dẫn ngắn của một người nổi tiếng hoặc trong một tác phẩm nổi tiếng. Điều này có thể ngay lập tức gây cảm tình với người đọc từ đó giúp gia tăng khả năng người đọc sẽ click chuột vào đọc bài viết.

Tuy nhiên chỉ riêng yếu tố này thì chưa đủ bởi lẽ câu trích dẫn cần có ảnh hưởng đặc biệt nào đó với người đọc. Có như vậy thì khả năng người đọc nhấp vào bài viết mới cao. Nếu không thì đây chỉ xem như 1 yếu tố bổ sung thêm để gia tăng độ hấp dẫn cho bài viết.

Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng yếu tố trích dẫn bởi độ dài câu tiêu để là không dài. Khi sử dụng câu trích dẫn sẽ rất khó cho bạn trong việc sử dụng các yếu tố kết hợp khác.

KHƠI DẬY TRÍ TÒ MÒ

Một tiêu đề gợi lên sự tò mò sẽ rất hữu ích trong việc gia tăng số lượng người đọc cho bài viết của bạn.

Bản chất của hầu hết chúng ta đều là những đứa trẻ hiếu kỳ, chúng ta luôn có ước muốn được khám phá những điều mới lạ.

Một tiêu đề kích thích sự tò mò có vai trò hứa hẹn với bộ não của người đọc rằng “bài viết này sẽ ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và mới lạ”.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý cách dùng từ ngữ khi sử dụng phương pháp này. Bởi việc sử dụng những từ ngữ không phù hợp có thể khiến người đọc nghĩ rằng bài biết này là một cách gián tiếp để bạn thể hiện sự coi thường với những người như họ. Và đó sẽ là một cách hiệu quả để gia tăng số người tẩy chay bài viết của bạn.

SỬ DỤNG YẾU TỐ GÂY SỐC

Đây là một dạng tiêu đề làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của những nội dung trong bài viết. Cách này đã từng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trước đây, và nó đã thu hút được một lượng lớn người đọc.

Tuy nhiên, do được sử dụng quá tràn lan và nội dung thường không nghiêm trọng như tiêu đề nên người đọc cảm thấy rằng học đã bị lừa. Vì vậy mà giờ đây việc sử dụng yếu tố gây sốc trở nên kém hiệu quả hơn.

Căn cứ vào tình hình thực tế, bạn vẫn có thể cân nhắc đến việc sử dụng yếu tố gây sốc cho tiêu đề. Tuy nhiên ở phần nội dung bạn diễn đạt thật hấp dẫn và cung cấp cho người đọc nhiều giá trị hữu ích để tránh việc học cảm thấy bị lừa và tẩy chay bài viết của bạn.

ĐÁNH VÀO NỖI ĐAU

Ai cũng có một file excel liệt kê đầy đủ những nỗi sợ trong tiềm thức của họ, và theo lẽ thường tình họ sẽ tìm cách để các nỗi sợ đó không xảy ra. Đây là một yếu tố có thể được khai thác hiệu quả trong việc đặt tiêu đề cho bài viết.

Nếu đối tượng người đọc mà bạn hướng tới là người sợ gián, bạn nghĩ họ sẽ làm gì khi thấy bài viết với tiêu đề “xóa sổ loài gián khỏi cuộc sống của bạn chỉ với một mẹo nhỏ”? Mình không khẳng định tất cả họ sẽ click vào xem nhưng chắc chắn số lượng người đọc sẽ không phải một con số nhỏ.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc về việc sử dụng yếu tố này. Trong một vài trường hợp, việc sử dụng yếu tố đánh vào nỗi đau cùng với một số từ ngữ không phù hợp có thể gây phản tác dụng.

Chẳng hạn như bài viết của bạn là về một sản phẩm mỹ phẩm mới ra mắt và bạn đặt tiêu đề cho nó là “nếu bỏ qua sản phẩm này bạn sẽ giữ mãi nét thô kệch trên da của mình”. Điều này sẽ khiến nhiều người đọc cảm thấy không hài lòng do làn da của họ đã bị xúc phạm.

ĐẶT CÂU HỎI

Đặt câu hỏi là một cách rất hay để viết phần tiêu đề. Việc đặt câu hỏi có thể dẫn người đọc theo hai hướng.

Một là người đọc sẽ tự trả lời câu hỏi đó và rồi họ sẽ click vào bài viết để tìm câu trả lời xem liệu có giống câu trả lời của họ.

Hai là họ có thể cũng đang thắc mắc về câu hỏi đó nên họ sẽ click vào bài viết để tìm thấy câu trả lời.

Có 2 cách để đặt câu hỏi.

Một là đặt câu hỏi mở. Những câu hỏi dạng này sẽ có thể thu hút thêm một lượng người đọc ( những người mà muốn kiểm tra xem độ uyên bác của họ đến đâu bằng cách tự trả lời câu hỏi một cách thật đầy đủ và chặt chẽ) vào xem.

Hai là câu hỏi trắc nghiệm. Những người trả lời đúng – sai, có – không cho câu hỏi này sẽ có xu hướng vào xem bài viết để xem mức độ may mắn của mình đến đâu.

ĐÁNH VÀO LỢI ÍCH

Lợi ích là thứ mà mọi người luôn hướng tới và luôn muốn có. Bài viết của bạn sẽ mang lại giá trị gì cho người đọc khi học click vào xem? Việc bạn thể hiện điều này ở tiêu đề càng rõ thì khả năng người đọc click vào xem bài viết của bạn sẽ càng cao.

Một người bị đau lưng và lên mạng search cách chữa thì lợi ích mà họ muốn nhận được chính là khiến cho cái lưng của mình hết đau. Và khi đó giữ một list kết quả trả về, kết quả nào thể hiện được rõ nhất rằng sẽ chữa khỏi lưng cho người đó sẽ được người đó click vào tìm hiểu.

Lợi ích là một thứ cuốn hút và con người thường sẽ không bỏ qua nó. Nếu tiêu đề bài viết của bạn nói rằng bài viết đó có ích với họ thì khả năng cao là họ sẽ vào và đọc bài viết của bạn ngay.

ĐƯA RA CAM KẾT, BẢO ĐẢM

Khi tìm kiếm một sản phẩm để khắc phục những vấn đề đang gặp phải, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp vì kết quả trả về là rất nhiều sản phẩm của nhiều thương hiệu khác nhau.

Vậy sản phẩm nào sẽ là tốt nhất?

Nếu là tôi, tôi sẽ chọn sản phẩm có cam kết, bảo đảm, vì nó có vẻ uy tín, vì nó mang lại cho người đọc cảm giác rằng sản phẩm này thực sự tốt nên hãng mới dám cam kết.

Hoặc là khi bắt gặp một sản phẩm rất thú vị và bạn rất thích nó. Bạn có thể sẽ đặt ra câu hỏi là nó có thật sự tốt như thế không. Lời cam kết sẽ giúp giải quyết vấn đề và giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

Đó là công dụng của việc đưa ra cam kết, bảo đảm, bạn hãy sử dụng nó một cách linh hoạt nhé.

Tất nhiên là cũng đã có những trường hợp dù đã đưa ra cam kết những vẫn là lừa đảo, điều này sẽ tác động xấu đến suy nghĩ của người đọc về việc cam kết.

Vì vậy khi sử dụng yếu tố cam kết thì bạn cũng nên chú ý đến tính minh bạch và sự uy tín.

SỬ DỤNG TÊN THƯƠNG HIỆU

Đối với các thương hiệu nhỏ và mới mở thì yếu tố này sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên, nếu bạn đang hợp tác với một thương hiệu lớn, lâu năm, một thương hiệu khá nổi và đã có chỗ đứng trong thị trường thì hãy tận dụng lợi thế thương hiệu.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần thương hiệu là đã đủ để thu hút người đọc vào xem.

Iphone là một thương hiệu rất lớn, nếu bạn đăng một bài viết với tiêu đề “Iphone 13 đã chính thức ra mắt” thì chắc chắn rằng người đọc sẽ ồ ạt vào xem.

Nếu bài viết của bạn có cửa thì người ta chắc chắn sẽ phải xếp hàng dài, thậm chí là chen lấn, xô đẩy nhau do cửa đã bị tắc nghẽn.

Tuy nhiên bài viết đó phải là đúng sự thật nhé. Nếu bài viết đó được sử dụng để kéo view thì sẽ không mang lại lợi ích gì mấy thậm chí có thể còn phải lãnh hậu quả đó nhé.

SỬ DỤNG YẾU TỐ HÀI HƯỚC

Sự hài hước thường gây được thiện cảm với mọi người. Nếu bạn có thể sử dụng yếu tố này một cách linh hoạt, bạn sẽ thu hút được khá nhiều người đọc quan tâm đó, có thể bạn sẽ còn có được một tệp đọc giả thân quen nữa.

Yếu tố hài hước thường sẽ được sử dụng cho tiêu đề của các bài biết mang tính giải trí. Đừng cố ép thêm yếu tố hài hước với những bài viết không phù hợp nhé vì kết quả của nó sẽ chẳng tới đâu cả, và bài viết sẽ trở lên vô cùng “nhạt”.

Nếu bạn là một người có khiếu hài hước thì việc sử dụng yếu tố này vào các bài viết sẽ dễ thôi, bởi nó đã ngấm vào tiềm thức của bạn và trở thành một kỹ năng đặc biệt mà bạn có thể sử dụng nhuần nhuyễn.

SỬ DỤNG HOT TREND

Việc sử dụng hot trend cũng khá giống với việc sử dụng các tin tức hot và gây sốc. Tuy nhiên các hot trend thường là những hành động, những câu nói thú vị mà mọi người, đặc biệt là giới trẻ thực hiện.

Điều này thường không ảnh hưởng tới an ninh, chính trị, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tập thể nên bạn có thể sử dụng nó khá an toàn.

Ví dụ như ở thời điểm của trend “trứng rán cần mỡ bắp cần bơ, yêu không cần cớ cần cậu cơ” và bạn cần viết một bài viết về tương ớt Chinsu chẳng hạn.

Vậy bạn sẽ đặt tiêu đề như thế nào cho bài viết?

Chẳng hạn nhé “trứng rán cần mờ bắp cần bơ, cánh gà cay rán cần Chinsu cơ”.

Chỉ là suy nghĩ ngẫu hứng thôi, nếu không phù hợp thì các bạn đừng dìm mình nhé.

Trên đây là kinh nghiệm của mình về việc đặt tiêu đề cho bài viết một cách hấp dẫn.

Các bạn nên mix các yếu tố lại với nhau để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá gượng ép trong việc mix các yếu tố lại với nhau vì điều đó có thể khiến tiêu đề mất tự nhiên và trở lên lủng củng.

TỐI ƯU ĐỘ DÀI BÀI CONTENT SAO CHO ĐÚNG?

Khi mới bước chân vào nghề viết blog, có rất nhiều kiến thức về viết bài chuẩn SEO mà các bạn mới không để ý tới. Một phần là vì các bạn chưa biết nên học như thế nào, có những gì cần học.

Phần khác là do kiến thức đó bị coi là không quan trọng vì các bạn nghĩ nó đơn giản.

Độ dài bài viết cũng là một yếu tố thường bị newbie bỏ qua. Một phần cũng là do bên tuyển dụng khi thuê các bạn viết bài thì đã cung cấp từ khoá chính và độ dài bài viết yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu muốn phát triển trên con đường làm content cho blog thì đừng nên bỏ qua những kiến thức này nhé.

Hơn nữa bạn cũng có thể sẽ được đánh giá cao hơn khi đề xuất độ dài phù hợp cho nhà tuyển dụng đó.

Độ dài bài viết thường sẽ phụ thuộc vào việc bài viết đó dùng để làm gì. Các chuyên gia content blog trong tương lai hãy ghi nhớ và ứng dụng nhé.

ĐỐI VỚI BÀI VIẾT QUẢNG BÁ SẢN PHẨM

Bài viết quảng bá sản phẩm là những bài viết chính trong một trang Web. Những bài viết này tập trung vào việc quảng bá, giới thiệu tới đông đảo người đọc về những thông tin chung của sản phẩm, dịch vụ.

Nội dung của những bài viết này sẽ gồm đầy đủ tất cả những thông tin chung nhất về sản phẩm, dịch vụ như tính năng, đặc điểm, công dụng, mẫu mã, cách dùng,… Với một lượng lớn nội dung như vậy đòi hỏi độ dài của bài viết là khá lớn.

Tuy nhiên độ dài bài viết lớn quá cũng chưa hẳn đã hay.

Khi độ dài của bài viết quá lớn, người đọc thường có tâm lý ngại đọc và bỏ qua. Bên cạnh đó, việc bài viết quá dài có thể dẫn tới tình trạng lủng củng, lan man, lặp ý,…

Những điều này làm giảm chất lượng của bài viết xuống và sẽ gây ảnh hưởng xấu cho Web.

Để thoả mãn các yêu cầu trên thì độ dài phù hợp cho một bài viết quảng bá sản phẩm nên là khoảng 1000 – 2000 từ.

Độ dài này sẽ đủ không gian để trình bày đầy đủ những thông tin chung nhất về sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời hạn chế được tình trạng bài viết lan man, lủng củng hoặc người đọc thấy nản nên bỏ qua.

ĐỐI VỚI BÀI VIẾT GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Do bài viết quảng bá sản phẩm chỉ giới hạn độ dài trong 1000 – 2000 từ nên việc trình bày chi tiết các tính năng, các nét đặc biệt của sản phẩm là không thể. Việc này sẽ do bài viết giới thiệu sản phẩm đảm nhiệm.

Bài viết giới thiệu sản phẩm sẽ không cần phải đi phân tích toàn bộ mọi thông tin về sản phẩm. Thứ nó trình bày sẽ chỉ là những điểm nổi bật hoặc một số thông tin chi tiết của sản phẩm, dịch vụ.

Những điều này đòi hỏi phải được trình bày thật chi tiết, cụ thể và chính xác. Độ dài phù hợp để trình bày những bài viết này vào khoảng 700 – 1000 từ. Đây là một độ dài lý tưởng để trình bày các đặc tính nổi bật, các thông số chi tiết của sản phẩm.

Với độ dài này, bạn có thể chia bố cục bài viết thành 3 heading 2 để trình bày một cách khoa học, cụ thể và rõ ràng.

ĐỐI VỚI BÀI VIẾT TIN TỨC, BLOG

Bài viết tin tức, blog là dạng bài viết chia sẻ thông tin về sản phẩm. Những bài viết này thường được triển khai dưới dạng đánh giá, so sánh, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn sử dụng,…

Những nội dung được thể hiện trong bài viết tin tức, blog thường không có trong thông tin về sản phẩm, dịch vụ. Đây thường là những điều mà người đọc quan tâm, thắc mắc nên đi tìm hiểu thêm.

Những bài viết dạng này thường sẽ là đánh giá về chất lượng sản phẩm, hoặc là sự so sánh giữa sản phẩm đó và các sản phẩm khác. Có khi nó trình bày những lưu ý trong quá trình sử dụng, những mẹo nhỏ để sử dụng sản phẩm tốt hơn,…

Nội dung cần thể hiện của dạng này là không nhiều, vì vậy mà độ dài phù hợp cho nó sẽ vào khoảng 500 – 700 từ. (Tất nhiên là một số bạn vẫn thấy 700 từ là dài, tuy nhiên thì phần mở đầu và kết thúc của bạn có khi cũng đã chiếm tới 200- 300 từ rồi.)

ĐỐI VỚI BÀI VIẾT ĐI LINK DIỄN ĐÀN

Phần này mình hơi mở rộng một chút vì với các bạn newbie thì việc đi link diễn đàn là không cần thiết. Tuy nhiên các bạn có thể trang bị trước một chút kiến thức này, sớm muộn gì các bạn cũng sẽ phải sử dụng nó trên con đường trở thành chuyên gia content của mình. (kiến thức mình định chia sẻ cũng ít và dễ nhớ thôi mà)

Dạng bài viết này khác 3 dạng trên ở chỗ là không được đăng trên Web bạn đang phát triển. Bài viết đi link diễn đàn thường được đăng trong các diễn đàn, các mạng xã hội, các trang Web trao đổi kiến thức.

Nhiệm vụ của nó là “khơi mào” cho một cuộc tranh luận về một vấn đề nào đó (tất nhiên là phải liên quan tới sản phẩm bạn đang viết rồi) để rồi nhân lúc “hỗn loạn” bạn sẽ đưa đường link trỏ tới trang Web hoặc bài viết của bạn vào.

Có nghĩa là trong khi mọi người trong diễn đàn đang bàn luận về vấn đề mà bạn đưa ra thì bạn sẽ chọn 1 thời cơ thích hợp để gửi link vào. (Thời điểm gửi link phải phù hợp thì mới mang lại hiệu quả nhé). Bằng cách này, Web của bạn sẽ thu hút được một lượng lớn người đọc từ bên ngoài vào.

Vì nhiệm vụ của bài viết dạng này chỉ à gợi ra vấn đề thôi nên chỉ cần khoảng 200 -300 từ là đủ. Nếu có lỡ nhập tâm quá thì cũng chỉ nên viết tới 500 từ là cùng. (Vì nhiều người lười đọc dài lắm, như mình chẳng hạn )

LÀM SAO ĐỂ SEO TỪ KHÓA HIỆU QUẢ?

Trong quá trình viết content, SEO từ khoá là một yếu tố vô cùng quan trọng.

SEO từ khóa, hiểu đơn giản là giúp Google hiểu được nội dung bài viết hướng tới, so sánh với từ khoá mà người đọc tìm kiếm từ đó trả về những bài viết chất lượng nhất, phù hợp nhất.

Muốn bài viết, Web có thứ hạng cao, tối ưu từ khoá là điều bắt buộc phải thực hiện (tất nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ nhưng ít lắm, chủ yếu là các “tên khổng lồ” thôi).

Với newbie thì việc SEO từ khóa thường không được hiểu và thực hiện đầy đủ hoặc có khi không biết rằng cần SEO từ khoá.

Trong bài viết này mình xin được chia sẻ với các bạn – những chuyên gia content trong tương lai – về những kiến thức và kinh nghiệm của mình trong việc SEO từ khoá.

Để SEO từ khóa hiệu quả thì các bạn cần chú ý tới 2 yếu tố chính là mật độ từ khoá và vị trí phân bổ.

MẬT ĐỘ TỪ KHÓA

Trong một bài content, mật độ từ khoá là tỷ lệ phần trăm giữa độ dài của từ khoá với độ dài của bài viết.

Mật độ từ khoá sẽ thể hiện cho Google thấy bài viết của bạn có mức độ chuyên sâu về 1 nội dung đến đâu, có cung cấp nhiều giá trị cho người đọc hay không. Từ đó xếp thứ hạng cho bài viết của bạn. (Tất nhiên là vẫn còn các yếu tố khác ảnh hưởng đến thứ hạng, tuy nhiên SEO là yếu tố tiên quyết)

Mật độ từ khoá quá thấp sẽ khiến bài viết của bạn không được Google đánh giá cao.Điều này sẽ khiến bài viết của bạn không được hiển thị đề xuất ở trang nhất, trang hai của kết quả tìm kiếm.

Mà bạn biết đó, gần như ai cũng chỉ tìm đọc bài ở trang nhất và cùng lắm là sang trang hai thôi. (Trừ bác nào rảnh quá đi xem các trang sau đấy).

Tuy nhiên, điều ngược lại cũng không hẳn là tốt.

Nếu mật độ từ khóa trong bài viết quá lớn, bác Gồ sẽ đánh nghi là bài viết của bạn Spam từ khoá, điều này có nghĩa là gây phiền toái và không đem lại giá trị cho người đọc.

Vậy thì bài viết đó sẽ được lọt top đội sổ (có nghĩa là những kết quả tìm kiếm được đề xuất cuối cùng của những trang cuối cùng nhé). Thậm chí nếu bác Gồ làm mạnh tay hơn thì trang Web của bạn cũng bị sập luôn.

Vậy mật độ từ khoá là bao nhiêu thì tốt nhất?

(Ai đang hỏi câu này thì xíu cmt xuống dưới nha, như vậy mình sẽ biết là có bao nhiêu bạn đang muốn tìm hiểu về SEO từ khoá. Từ đó mình sẽ quyết định xem có nên làm bài hướng dẫn cách tìm từ khoá chất lượng không)

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về mật độ từ khoá. Nhưng theo những gì mình học và kinh nghiệm thực chiến của mình thì mật độ từ khóa chính tốt nhất nên ở khoảng 2-4%, các từ khóa phụ nên xuất hiện khoảng 2-3 lần trong bài (với bài 1000 từ), và nên có khoảng 3 từ khoá phụ.

Cách để tính mật độ từ khóa chính thì cũng tương đối dễ, nếu bạn nào để ý khái niệm vừa mình nhắc tới thì có lẽ đã hình dung ra cách tính rồi. Công thức như sau:

MẬT ĐỘ TKC = (ĐỘ DÀI TKC * SỐ LẦN XUẤT HIỆN TKC TRONG BÀI) / ĐỘ DÀI BÀI VIẾT.

Ví dụ nhé: 1 bài viết 1000 từ, viết về từ khóa chính là “Kiến thức content”, từ khóa này xuất hiện 12 lần trong bài. Các bạn có thể dễ dàng thấy từ khóa chính “Kiến thức content” có độ dài là 3. vậy phép tính sẽ như sau: MĐTKC = (3 * 12) / 1000 =3,6%

VỊ TRÍ PHÂN BỔ

Về vị trí phân bổ từ khóa thì có một vài điểm như sau:

♦ Từ khóa chính xuất hiện trong tiêu đề

Nếu thiếu yếu tố này thì khỏi cần SEO luôn, mình chưa từng gặp tiền lệ nào tiêu đề không có từ khoá chính mà lọt top cả.

Hơn nữa có một mẹo nho nhỏ là từ khóa chính trong tiêu đề mà càng gần phía đầu dòng thì SEO sẽ càng hiệu quả nhé. Tuy nhiên đừng cứng nhắc đặt nó ở đầu dòng, văn phong diễn đạt phải tự nhiên không thì không ai đọc đâu.

Viết tiêu đề theo cách vào thẳng vấn đề sẽ rất dễ để đặt từ khóa chính ở đầu đoạn. Nhưng đừng quên bài viết về cách đặt tiêu đề của mình nhé.

Vẫn phải ưu tiên viết hay, không là không có người đọc đâu. (Bạn nào không nhớ bài hướng dẫn cách đặt tiêu đề thì lát đọc xong bài này rồi vào Page của mình xem lại nha)

♦ Từ khoá chính xuất hiện trong Sapo

Sapo là phần mở đầu của bài viết, việc từ khoá chính xuất hiện ở đây, đặc biệt là trong 1-2 dòng đầu của Sapo sẽ được đánh giá rất cao.

Tất nhiên, từ khoá chính càng gần ở đầu của đoạn Sapo thì càng tốt, nhưng vẫn phải chú ý văn phong và cách diễn đạt nha.

♦ Từ khoá chính xuất hiện trong các thẻ heading

Thường thì trong một bài content mọi người sẽ chỉ dùng tới h3 là cùng. Bạn nên để ít nhất một từ khóa chính trong H2 và H3. h1 thì chúng ta đã đặt từ khóa chính ở đó rồ. (H1 chính là tiêu đề đó).

Chẳng hạn bài viết của bạn dùng 3 H2 thì chỉ cần 1 trong 3 H2 đó có chứa từ khóa chính là được.

♦ Từ khóa chính xuất hiện ở đoạn kết

Ở đoạn kết của bài viết bạn cũng nên sử dụng từ khóa chính nhé.

Làm như vậy thì Google sẽ hiểu là ta đang viết 1 bài viết liên quan tới từ khoá chính theo lối tổng-phân-hợp.

Như vậy thì bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao hơn do tổng-phân-hợp là lối viết có khả năng trình bày lập luận cực kỳ rõ ràng và chặt chẽ.

Điều này đồng nghĩa với việc bác Gồ nhà ta sẽ hiểu rằng bài viết của bạn cung cấp rất nhiều giá trị cho người đọc.

♦ Xử lý từ khóa phụ và lượng từ khóa chính còn lại

Việc này thì đòi hỏi bạn cần có kỹ năng viết kha khá 1 chút.

Việc bạn cần là sẽ là sắp xếp lại trật tự của bài viết để phân bổ từ khóa phụ và các từ khóa chính còn lại ra toàn bài viết sao cho tần suất xuất hiện của chúng tương đối đều.

Tránh hiện tượng đoạn thì cả đống từ khoá đoạn lại không có từ khoá nào.

♦ Sử dụng từ khóa chính trong meta description

Khác với 5 yếu tố trên, từ khóa xuất hiện trong meta description sẽ không được tính vào mật độ từ khoá.

Việc đặt từ khóa chính trong meta description sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung bài viết của bạn thể hiện. Đồng thời việc này sẽ giúp thu hút người đọc click vào bài viết của bạn hơn.

Tuy nhiên độ dài meta description chỉ có giới hạn khoảng 155-160 ký tự nên đừng spam từ khoá nhé, sẽ không mang lại hiệu quả tốt đâu.

XỬ LÝ ẢNH CHO BÀI VIẾT

Ảnh là một phần linh hồn của bài viết, nó đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút, giữ chân người đọc. Thông qua bức ảnh, người làm content có thể truyền tải nhiều thông điệp, từ đó mang lại hiệu quả cao hơn cho bài viết.

Như đã đề cập tới ở bài trước, trong bài viết này, mình xin được chia sẻ cho các bạn newbie cách để xử lý ảnh cho một bài viết. Tuy nhiệm vụ chính của chúng ta là viết content, nhưng nếu biết một chút về xử lý ảnh, bài viết của bạn sẽ “xịn” hơn đó.

Hy vọng qua phần này, các bạn newbie sẽ tiến thêm được một bước trên con đường thành công trong sự nghiệp của mình.

CHỌN ẢNH PHÙ HỢP NỘI DUNG

Ảnh có vai trò quan trọng giúp tăng lượng traffic cho bài viết, vậy nên không thể tùy tiện đặt bừa một cái ảnh bất kì. Ảnh được chọn tốt nhất nên nói về vấn đề bạn đang viết.

Chẳng hạn như khi bạn viết về ô tô thì ảnh phải là chiếc ô tô đó. Khi bạn viết tới tính năng của nó, ảnh nên có 1 vài đoạn text tóm lược lại tính năng. Trong bài viết bạn có thể chèn thêm ảnh chiếc ô tô đó khi lưu thông trên đường,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số bức ảnh định hướng cảm xúc cho người đọc tùy từng trường hợp cụ thể.

Chẳng hạn với bài viết về ô tô trên, bạn có thể chèn ảnh gia đình vui vẻ, cười đùa, quây quần cạnh chiếc ô tô đó. Điều này sẽ phần nào ám thị với người đọc rằng việc sở hữu chiếc ô tô đó sẽ giúp gia đình họ vui vẻ, hạnh phúc.

Hoặc khi bạn viết bài về mỹ phẩm trẻ hoá làn da, bạn có thể chèn bức ảnh 1 người trung niên ủ rũ. Bức ảnh này sẽ phần nào đẩy cao nhu cầu cần 1 sản phẩm trẻ hoá làn da cho người đọc. (Bức ảnh trong trường hợp này sẽ hơi khó kiếm, và cũng cần kết hợp 1 vài đoạn text cho phù hợp)

CHÚ Ý PHỐI MÀU

Chủ yếu là chúng ta sẽ dùng ảnh design sẵn và chỉnh sửa lại chút thôi nên vấn đề về phối màu cũng không quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn tự design hoặc edit lại kha khá từ ảnh gốc thì nên chú ý phối màu nhé.

Lời khuyên cho một bức ảnh không không nên có quá 3 tone màu nhé. (Không phải lời khuyên của mình đâu, của mấy bạn dân chuyên khuyên mình á).

Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên sử dụng 1 tone màu nổi hơn hẳn so với các tone còn lại. Tone màu này sẽ được sử dụng cho những đối tượng các bạn muốn làm nổi bật trong ảnh.

Mình thấy khi làm vậy thì sẽ thu hút được nhiều người quan tâm tới đối tượng đó click vào bài viết hơn.

ĐẸP LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG

Điều này chắc chẳng cần nói thì ai cũng biết. Ảnh xấu thì ai thèm quan tâm chứ. Vậy nên khi tìm chọn ảnh thì nhớ chọn những bức nào đẹp vào nha. Một mẹo nhỏ là khi tìm ảnh thì thấy bức nào ưng thì lưu về. Tìm chừng 10-20 tấm rồi ngồi so, chọn ra 4-5 tấm cho bài viết thôi.

Nếu ảnh bạn tự chụp, tự design thì nhớ sắp xếp bố cục cho bắt mắt nhé. Mà mảng này khó lắm, ai có kỹ năng 1 chút thì hẵng làm, không thì cứ down ảnh mạng cho giống bạn giống bè.

CHẤT LƯỢNG CAO

Đây là một yếu tố khá quan trọng nhé. Chất lượng ảnh mà không cao thì ảnh sẽ bị vỡ hoặc mờ. Điều này thì bạn nào Follow Page mình từ hôm đầu tiên chắc hẳn sẽ biết. Hôm đó tạo Page gấp quá nên mình cũng chẳng để ý tới độ phân giải ảnh, thế là từ bìa tới avt rồi bài đăng đều vỡ ảnh hết loạt.

Khi chọn ảnh, bạn nên chọn những ảnh có kích thước lớn hơn hoặc bằng kích thước tiêu chuẩn. Sau đó chúng ta chỉ cần co kích thước lại và gọt cho vừa vặn là ổn rồi.

Để điều chỉnh kích thước ảnh trên máy tính thì mọi người có thể dùng Canva. Thao tác trên điện thoại cũng dùng Canva được, nhưng như mình thì hay dùng Photo Editor hơn.

Về kích thước ảnh tiêu chuẩn cho bài đăng thì mình xin support cho các bạn là với bài đăng Web thì kích thước ảnh nên để là 800 x 500 pixel. Kích thước ảnh lớn nhất cho bài đăng Facebook là 2048 x 2048 pixel.

Và đây là mẹo cho những bạn nào down ảnh mạng. Đối với các ảnh dạng chữ nhật nằm ngang, các bạn hãy chỉnh chiều dài ảnh theo tiêu chuẩn, còn chiều rộng thì để nó tự định hình theo tỉ lệ. Với các ảnh dạng chữ nhật đứng thì chỉnh chiều rộng ảnh về kích thước tiêu chuẩn và chiều dài thì để auto.

ĐẶT TEXT PHÙ HỢP

Trong ảnh, các bạn có thể chèn thêm một số đoạn text với nội dung phù hợp. Qua đó bạn có thể truyền tải thông tin tới người đọc hoặc thu hút, kích thích đọc thực hiện hành động.

Nếu mục đích là truyền tải thông tin, bạn có thể cô đọng nội dung thông tin để trình bày ngắn gọn trên ảnh.

Nếu mục đích là thu hút sự chú ý bạn có thể kết hợp yếu tố tò mò bằng một vài câu hỏi, một vài câu nửa vời, câu dẫn, câu khiêu khích,…

Nếu muốn kích thích người đọc thực hiện hành động, có thể chỉ đơn giản là “đừng quên abcxyz” hay “nhanh abcxyz đi, chỉ còn 1 giờ” chẳng hạn.

ĐẶT LẠI TÊN ẢNH

Tên ảnh cũng cần xử lý đôi chút nhé. Điều này sẽ giúp xử lý unique cho tên ảnh của bạn, tránh việc bị Google xếp vào đạo ảnh. Bên cạnh đó là việc đặt lại tên ảnh cũng giúp bạn tối ưu SEO cho bài viết của mình.

Tên ảnh sẽ được viết không dấu và cách nhau bởi dấu gạch ngang, trong tên ảnh cần chứa từ khoá của bài viết. Ví dụ từ khoá là “hoa loa kèn” thì tên ảnh có thể là “hoa-loa-ken-dep-nhieu-mau-sac” chẳng hạn.

Nếu design trên Canva thì các bạn có thể đổi tên ảnh ngay ở đó. Nếu không, các bạn có thể làm như sau:

+Đối với máy tính: click chuột vào tệp ảnh sau đó nhấn F2 rồi đổi tên ảnh là xong.

+Đối với điện thoại: không biết các pro khách có cách bào hay hơn không, mình thì hay dùng Photo Editor, lúc chỉnh sửa ảnh trong đấy xong thì có thể đổi tên trong khi lưu về máy.

Câu Hỏi Thường Gặp Cho Người Mới?

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization. Nghĩa là tất cả những việc bạn làm để đưa blog của bạn lên top google tìm kiếm bao gồm : viết bài hay, thiết kế giao diện đẹp, tốc độ load nhanh, …

Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Một bài viết chuẩn SEO là một bài viết đáp ứng đủ các yếu tố: hay, bổ ích, chứa từ khóa tìm kiếm, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu người dùng, bài viết này luôn có thứ hạng cao trên google tìm kiếm.

Viết bài chuẩn SEO có lợi ích gì?

Một blog chứa nhiều bài viết chuẩn SEO sẽ được google yêu thích, ghé thăm và cập nhật nhiều nội dung mới. Đồng thời, blog sẽ hiển thị trong trang nhất google khi có người tìm kiếm, giúp tăng lượng người đọc.

Như vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn những kiến thức để viết bài chuẩn SEO cho blog rồi. Mong rằng khi áp dụng những kiến thức này sẽ giúp bạn phát triển khả năng và sớm thành công trên con đường viết blog.

Nếu thấy bài viết của mình hay thì đừng quên cho mình xin 1 nút chia sẻ nhé. 

Ủng hộ mình bằng cách ghé thăm blog thường xuyên nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
KT.City Học MMO Bài Bản
Để có thể tìm hiểu sâu hơn về các hình thức kiếm tiền online chuyên nghiệp, mình xin giới thiệu tới những bạn đang có niềm đam mê với kiếm tiền online, một nền tảng học online cực kỳ chất lượng tại Việt Nam đó là KTCITY.Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều kiến thức cơ bản đến nâng cao của mọi lĩnh vực MMO giúp bạn nhanh tạo ra được thu nhập.
  • Kiếm tiền Shopee Affiliate
  • MMO (kiếm tiền online)
  • Học về SEO
  • Giao dịch Bitcoin
  • Chạy quảng cáo
  • Bán hàng online
  • Kỹ thuật Wordpress
  • Lập trình Web/App

Tham Gia KT.CITY Tại Đây